Thành phố Hồ Chí Minh tuyên dương 12 gương 'Công dân trẻ tiêu biểu' năm 2020

Sáng 1/1/2021, tại Nhà Văn hóa Thanh niên, Thành Đoàn TPHCM tổ chức chương trình tuyên dương “Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM” năm 2020 dành cho 12 cá nhân tiêu biểu trên nhiều lĩnh vực học tập, lao động.

Sáng 1/1/2021, tại Nhà Văn hóa Thanh niên, Thành Đoàn TPHCM tổ chức chương trình tuyên dương “Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM” năm 2020 dành cho 12 cá nhân tiêu biểu trên nhiều lĩnh vực học tập, lao động.

Tham dự chương trình có nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa; Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Nguyễn Anh Tuấn; Phó Bí thư, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cùng lãnh đạo các sở ban ngành thành phố. 

Năm 2020, Ban Thường vụ Thành Đoàn tiếp tục triển khai cuộc vận động giới thiệu, bình chọn và phát huy “Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM” giai đoạn 2019 - 2022. Từ 62 hồ sơ ứng cử đến từ 30 đơn vị trên địa bàn thành phố, Hội đồng bình chọn đã quyết định chọn tuyên dương 12 cá nhân tiêu biểu với danh hiệu “Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM”. 12 gương tiêu biểu đại diện cho sức trẻ thành phố “Khát vọng - Xung kích - Tri thức - Bản lĩnh”, giúp lan tỏa thông điệp về một thế hệ trẻ thành phố sống có trách nhiệm với bản thân, công việc và với niềm tin của nhân dân thành phố; luôn đổi mới tư duy, sáng tạo, ứng dụng công nghệ vào thực tiễn; không ngừng khát vọng, kiên trì theo đuổi ước mơ; vượt qua giới hạn bản thân, tự tin hội nhập vươn ra biển lớn.

Ông Lê Hồng Sơn Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh (bên phải) và ông Trần Ngọc Sơn Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh trao Bằng khen Ủy Ban Nhân dân Thành phố và kỷ niệm chương cho đồng chí Nguyễn Quốc Đoàn

12 cá nhân tiêu biểu với giải thưởng "Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM" năm 2020

Cuộc vận động giới thiệu, bình chọn và phát huy “Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM” được Ban Thường vụ Thành Đoàn TPHCM triển khai từ năm 2006, đến nay đã tuyên dương 111 điển hình trên các lĩnh vực, với những đóng góp tích cực vào sự phát triển của Thành phố, góp phần khắc họa chân dung những “người chủ tương lai” tài năng, trí tuệ, bản lĩnh, sáng tạo, không ngừng đổi mới, tự tin hội nhập.

Tuyên dương những người trẻ tiêu biểu, ông Nguyễn Thành Phong, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM ghi nhận, Cuộc vận động bình chọn và tuyên dương Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM không chỉ dừng lại ở việc vinh danh các cá nhân tiêu biểu, mà điều quan trọng, đó là tạo động lực cho đoàn viên, thanh thiếu nhi rèn luyện, phấn đấu và trưởng thành, qua đó khẳng định và lan tỏa những giá trị sống tốt đẹp của thanh niên thành phố.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong phát biểu tuyên dương những người trẻ tiêu biểu.

Theo ông Nguyễn Thành Phong cho biết, thành phố phấn khởi khi trong 15 năm qua Thành Đoàn đã tuyên dương được 111 gương thanh thiếu nhi tiêu biểu. Tất cả các bạn dù xuất phát điểm khác nhau nhưng giống nhau ở tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ, sự nỗ lực không ngừng trong học tập, lao động và cống hiến tài năng, tri thức và trí tuệ của mình cho sự phát triển của thành phố. Những “Công dân trẻ tiêu biểu” sau khi tuyên dương vẫn tiếp tục đóng góp, cống hiến nhiều hơn cho cộng đồng. Những phẩm chất tốt đẹp của Công dân trẻ tiêu biểu được thể hiện qua những việc làm hàng ngày, tạo nên giá trị cho cộng đồng và xứng đáng được trân trọng.

Các gương "Công dân trẻ tiêu biểu" chụp ảnh lưu niệm cùng các vị lãnh đạo trung ương và TPHCM.

“Thành phố rất vui mừng khi nhận thấy 12 gương “Công dân trẻ tiêu biểu” năm nay là những đoàn viên, thanh niên có lối sống đẹp và có những đóng góp tích cực ở nhiều lĩnh vực của thành phố, nhất là trong thực hiện chủ đề “Năm đẩy mạnh hoạt động văn hoá và xây dựng nếp sống văn minh đô thị”; xây dựng thành phố thông minh, xây dựng chính quyền đô thị, khởi nghiệp sáng tạo; nhiều gương thanh niên tiêu biểu với tinh thần sống có ích lan tỏa các giá trị chân - thiện - mỹ và kết nối những con người sống đẹp trên địa bàn thành phố để góp phần cùng hệ thống chính trị và nhân dân thành phố tạo nên những dấu ấn quan trọng trong công tác phòng chống dịch COVID-19”, Chủ tịch UBND TPHCM nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Thành Phong cho rằng, năm 2021 là năm diễn ra nhiều sự kiện trọng đại của đất nước và thành phố, và chính là những cột mốc đầy ý nghĩa này sẽ là động lực giúp cho các cấp bộ Đoàn - Hội - Đội luôn tích cực thi đua lập thành tích để làm rạng rỡ thêm truyền thống của tổ chức mình, góp phần xây dựng địa phương, cơ quan, đơn vị ngày một phát triển, cũng như góp phần vào sự phát triển chung của thành phố.

“Đảng bộ, chính quyền thành phố sẽ luôn theo dõi, định hướng, cổ vũ, tạo điều kiện cho Đoàn Thanh niên trong từng hoạt động và mong rằng, trong năm 2021, Đoàn sẽ lan tỏa  hơn nữa cuộc vận động “mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp”, để mỗi cơ sở Đoàn sẽ là một địa chỉ thông tin tích cực; mỗi Công dân trẻ tiêu biểu thành phố, mỗi cán bộ Đoàn, đoàn viên, hội viên, đội viên là một gương sáng tại địa phương nơi mình đang sống; xứng đáng với những kỳ vọng và niềm tin yêu của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố”, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong nói.

Cũng trong sáng nay, ngay sau lễ tuyên dương “Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM”, Thành Đoàn thành phố thực hiện nghi thức khởi động đợt hoạt động kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2021) với chủ đề “90 năm - Đoàn ta tự hào tiến bước”.

Thực hiện đợt hoạt động này, các cấp bộ Đoàn thành phố xác lập một số công trình trọng điểm như: Ra mắt ứng dụng thông tin về căn cứ Thành Đoàn thời kháng chiến chống Mỹ cứu nước; Công trình nâng cấp phòng truyền thống Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TPHCM tại Quận 12; Thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học về những yếu tố tác động đến sự tham gia hoạt động Đoàn - Hội - Đội của thanh thiếu nhi thành phố; Khởi công xây dựng văn phòng Trung tâm hỗ trợ thanh niên công nhân TPHCM; Trao tặng 10 căn nhà tình bạn cho cán bộ Đoàn có hoàn cảnh khó khăn.

Lãnh đạo Trung ương Đoàn và TPHCM, Thành Đoàn thành phố thực hiện nghi thức phát động đợt hoạt động chào mừng 90 năm Ngày thành lập Đoàn

Bên cạnh đó, công tác giáo dục, hoạt động phong trào và công tác xây dựng Đoàn cũng xác lập các nội dung mới, sáng tạo, phù hợp với nhu cầu của thanh thiếu nhi thành phố hiện nay. Đợt hoạt động là cơ hội để đoàn viên, thanh thiếu nhi thành phố cùng thi đua, nỗ lực để thể hiện trách nhiệm, vai trò của mình trong đóng góp xây dựng thành phố và đất nước.

Phát biểu tại chương trình, chị Phan Thị Thanh Phương, Thành ủy viên, Bí thư Thành Đoàn TPHCM, cho biết tiếp nối thành công của những đợt hoạt động trước, tuổi trẻ thành phố chính thức bước vào đợt thi đua kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh bắt đầu từ ngày hôm nay đến hết năm 2021. Đây là quá trình tiếp nối những đợt hoạt động trước đó để tạo động lực cho đoàn viên, thanh niên thi đua, rèn luyện và lập những thành tích mới trong năm 2021.

Trong đợt hoạt động này, Ban Thường vụ Thành Đoàn xác định một số chỉ tiêu trọng tâm: Tổ chức 2 Ngày Lao động cộng sản cấp thành; Phát triển 30.000 đoàn viên “Lớp đoàn viên 90 năm Đoàn TNCS Hồ Chí Minh”; Giới thiệu ít nhất 900 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét, kết nạp; Thành lập 50 tổ chức Đoàn ngoài nhà nước, khu chung cư, khu nhà trọ và khu lưu trú thanh niên công nhân;…

Chị Thanh Phương cho hay, một trong những điểm mới của đợt hoạt động là tuyên dương Chi đoàn khu phố, ấp tiêu biểu - là giải pháp mang tính trọng điểm để tiếp sức cho công tác Đoàn khu vực địa bàn dân cư. Đồng thời cũng là năm đầu tiên tổ chức “Lễ hội thanh niên” với nhiều hoạt động mới, sáng tạo, hứa hẹn là một hoạt động giao lưu hấp dẫn cho các bạn đoàn viên, thanh niên. 

Chị Phan Thị Thanh Phương nêu những nét hoạt động chính trong đợt hoạt động chào mừng kỷ niệm 90 năm ngày thành lập tổ chức Đoàn.

"Thanh niên TPHCM tự hào được sinh ra và lớn lên cùng thành phố đang chuyển mình mạnh mẽ. Đó là hơi thở của công cuộc Đổi mới diễn ra từng ngày, từng giờ lan tỏa khắp nơi, lòng người náo nức, phấn chấn. Đó là hơi thở từ sự ra đời của thành phố Thủ Đức - sự kiện quan trọng để hình thành khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông, thúc đẩy kinh tế TPHCM và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Đó còn là hơi thở của sự phát triển của khoa học - công nghệ, của chuyển đổi số, phục vụ mục tiêu xây dựng “Đô thị thông minh”. Sự phát triển đó đã chắp cánh cho thanh niên thành phố có thể đạt đến mục tiêu cũng như điều kiện tốt nhất để học tập, lao động sáng tạo và rèn luyện để xứng đáng là nguồn nhân lực chất lượng cao của thành phố, xứng đáng với kỳ vọng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố", Bí thư Thành Đoàn TPHCM Phan Thị Thanh Phương nói. 

 

doantn Lúc: 08-01-2021 04:14:37 23